Đại Lợi

Chảo chống dính là người bạn đồng hành không thể thiếu với mọi gia đình, tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng chảo đã đến thời điểm cần phải thay mới và những tác hại của việc này đến sức khỏe như thế nào, hãy cũng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Chảo chống dính có hại cho sức khỏe không?
Điều này phụ thuộc rất nhiều vào lớp chống dính mà bạn chọn.
Đối với những loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp chống dính không đạt tiêu chuẩn, khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ thôi nhiểm ra các tạp chất gây độc hại cho sức khỏe.
Bạn nên lựa chọn các chất liệu chống dính đảm bảo sức khỏe an toàn cho gia đình:
Đá hoa cương

  • Mặt chảo được ép đúc một lớp thép cứng với hoa văn dạng đá hoa cương giúp chống dính và chống trầy xước. Chảo đá hoa cương có khả năng kháng khuẩn tốt, đặc biệt bạn có thể không cần thêm dầu mỡ khi chiên, xào thức ăn.
     
  • Bên cạnh đó, lớp phủ chống dính không chứa PTFE hay PFOA thân thiện với môi trường và an toàn cũng là điều khiến chảo chống dính làm từ đá hoa cương được ưa chuộng

Whitford

Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm chảo chống dính được phủ lớp whitford là: 

  • Chất chống dính Whitford có thành phần chính là PTFE, không chứa các chất PFOA, APEO, đảm bảo độ chống dính cao, có khả năng chống chịu tốt trong nhiều môi trường. 
  • Chất liệu này đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ, được chứng nhận an toàn khi cho tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. 

Chảo đúc caro chống dính Joly EF sần SJ24 phủ chống dính Whitford (USA) siêu bền, an toàn với sức khỏe.

Tuy nhiên, khi sử dụng chảo chống dính sau một thời gian và nhận thấy những dấu hiệu sau bạn nên thay chảo ngay:
Khi có dấu hiệu trầy xước trên mặt chảo
Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.
Chảo cong vênh
Cong vênh không hẵn là nguy hiểm, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Khi bạn nấu nướng, bề mặt chảo cong vênh dẫn đến thực phẩm chính không đều, và không an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.
Để kéo dài tuổi thọ của chảo, bạn nên chú ý đến những điều sau đây:
Nên cho dầu vào khi chảo chưa nóng quá
Khi dùng chảo chống dính, đầu tiên bạn nên bật lửa nhỏ cho chảo ráo nước, rồi sau đó cho dầu vào liền mà không nên để chảo nóng già mới cho dầu vào nhé.
Nguyên nhân: Do lớp chống dính gặp nhiệt độ cao ở điều kiện khô sẽ dễ bị bong tróc, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn và không tốt cho sức khỏe con người.
Không nêm gia vị mặn khi chảo đang ở nhiệt độ cao
Các loại gia vị mặn (như mắm, muối,…) được nêm vào thức ăn khi chảo đang nấu ở nhiệt độ cao sẽ khiến bề mặt chảo bị rỗ, lớp chống dính dễ bị bong hơn.

Nên dùng dụng cụ gỗ để đảo trộn thức ăn trong chảo chống dính
Dụng cụ bằng kim loại (nhôm, inox) dễ dây trầy xước lớp chống dính, do đó bạn nên chọn dụng cụ gỗ để xào nấu, tránh làm trầy xước mặt chảo
Không nên để lửa quá to
Ở nhiệt độ cao, chất chống dính được phủ ở lòng chảo có thể bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế, bạn nên giữ lửa ở mức thấp hoặc trung bình để đảm bảo an toàn cho gia đình và đảm bảo độ bền cho chảo nhé.

Số điện thoại